2017/06/10

Thị trường bán lẻ Việt Nam: Ngậm ngùi nhìn người Việt mua hàng ngoại

Sự 'đổ bộ' tới đây của chuỗi cửa hàng tiện lợi “đáng sợ” nhất thế giới là 7- Eleven một lần nữa dấy lên lo ngại về việc sản phẩm của các doanh nghiệp Việt đang vơi dần, thậm chí không còn chỗ đứng trong các siêu thị. Thực tế cho thấy, chúng ta phải ngậm ngùi nhìn người Việt mua hàng ngoại.

Thị trường bán lẻ Việt Nam đang chứng kiến sự xâm nhập và lấn át của các doanh nghiệp nước ngoài

Doanh nghiệp bán lẻ ngoại “lấn át'

Thống kê của Bộ Công Thương, năm ngoái các DN đầu tư nước ngoài đã chiếm khoảng 70% thị phần bán lẻ ở phân khúc cửa hàng tiện lợi.

Điều này lý giải vì sao người tiêu dùng dễ dàng nhận ra các chuỗi thương hiệu lớn của nước ngoài như Family Mart (Nhật), B’smart (Thái Lan), Circle K (Mỹ)… xuất hiện khắp nơi.

Theo đúng kế hoạch, cửa hàng tiện lợi đầu tiên của 7-Eleven Việt Nam tọa lạc tại tòa nhà Saigon Trade Center, quận 1, TP HCM. Với việc chính thức mở cửa từ 6h sáng ngày 15/6, Việt Nam trở thành thị trường thứ 19 trên thế giới có sự xuất hiện của thương hiệu cửa hàng tiện lợi này.

7-Eleven hiện đã có hệ thống hơn 62.000 cửa hàng trên toàn cầu. Xung quanh Việt Nam, thương hiệu này khá thành công ở các thị trường như: Nhật Bản, Đài Loan, Hong Kong, Singapore, Thái Lan, Malaysia và Philippines.

Việc gia nhập thị trường Việt của chuỗi cửa hàng tiện lợi “đáng sợ” nhất thế giới là 7- Eleven được nhiều chuyên gia nhận định sẽ khiến “miếng bánh” thị trường bán lẻ vốn đã nhỏ hẹp cho doanh nghiệp nội nay lại càng hẹp hơn.

Đại diện một nhà bán lẻ Việt nhận định những chuỗi cửa hàng tiện lợi đến từ nước ngoài luôn là đối thủ đáng gờm vớ lợi thế về nguồn vốn và sản phẩm chất lượng.

7- Eleven chính thức mở cửa từ 6h sáng ngày 15/6.

Ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc thương mại công ty nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel VN cho rằng, 7-Eleven sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh đáng gờm của các nhà bán lẻ hiện tại.
Đặc biệt, theo TS Đào Xuân Khương, chuyên gia tư vấn phân phối và bán lẻ, cho rằng 7-Eleven là mô hình bán lẻ rất hiệu quả trên thế giới và đã chứng minh được sự phù hợp ở các nước Đông Nam Á.

“Chúng ta thấy rõ DN Việt không có chỗ đứng ở phân khúc này. Mô hình cửa hàng tiện lợi sẽ là sân chơi của DN ngoại” – TS Khương đánh giá.

Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen cho biết tính đến năm ngoái, Việt Nam có hơn 1,3 triệu cửa hàng kinh doanh truyền thống. Đối tượng này chắc chắn sẽ chịu ảnh hưởng khi “ông lớn” 7-Eleven đổ bộ.

Hàng Việt sắp hết chỗ đứng

Liên quan tới vấn đề này, Đại biểu Phạm Trọng Nhân- đoàn tỉnh Bình Dương đã có những trăn trở về việc gia nhập thị trường của nhiều doanh nghiệp ngoại sẽ gây khó cho hàng Việt. Cụ thể, theo ông Nhân, khi các hệ thống siêu thị nằm trong tay nhóm doanh nghiệp FDI, các sản phẩm của nền sản xuất nội địa sẽ khó khăn hơn trong quá trình tham gia vào chuỗi cung ứng lớn.

Năm 2016, Việt Nam đã tăng 5 bậc trong bảng xếp hạng về quy mô thị trường bán lẻ, kéo theo sự nhòm ngó của các 'ông trùm' bán lẻ quốc tế.

Từ tháng 4/2014, khi Việt Nam chưa mở cửa hoàn toàn thì 3 tập đoàn bán lẻ lớn của nước ngoài đã cam kết rót hàng tỷ USD để đầu tư vào lĩnh vực này. Tập đoàn Aeon của Nhật Bản cho biết kế hoạch đến năm 2020 sẽ xây dựng 20 trung tâm thương mại lớn với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ USD. Lotte của Hàn Quốc cũng đặt mục tiêu xây dựng 60 trung tâm thương mại trị giá 3,2 tỷ USD, hay Berli Jucker (BJC) của Thái Lan thâu tóm hệ thống siêu thị Metro.


Năm 2016, thị trường bán lẻ Việt Nam đã tăng 5 bậc trong bảng xếp hạng về quy mô, kéo theo sự nhòm ngó của các 'ông trùm' bán lẻ quốc tế.
Cùng với đó, thị trường cũng chứng kiến nhiều vụ thâu tóm giữa doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp trong nước, như Central Group mua lại 49% cổ phần của Nguyễn Kim và sau đó là thương vụ thâu tóm chuỗi Big C với giá khoảng 1 tỷ euro.

Ngoài ra, các doanh nghiệp nước ngoài cũng đang gia tăng sức ảnh hưởng trong lĩnh vực sản xuất và chế biến thực phẩm, như tập đoàn CP của Hàn Quốc hiện đã nắm giữ 50% thị phần cung cấp trứng, 30% thị phần gà thịt và 70% thị phần thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.

Theo Đại biểu Nhân, việc các doanh nghiệp FDI giữ một vị thế rất cao trong hệ thống phân phối bán lẻ, sản xuất sẽ tạo ra áp lực rất lớn cho các doanh nghiệp nội địa và thị trường bán lẻ.

Thế mạnh của họ không chỉ là vốn, công nghiệp kinh nghiệm, trình độ quản trị hiện đại mà còn nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ của họ trong các chương trình phát triển hệ thống sản xuất nội địa và bành trướng xuất khẩu ra nước ngoài.

Đặc biệt, sau khi thâu tóm, các chương trình xúc tiến chỉ dành cho hàng chính quốc được nhiều hệ thống thực hiện, trong khi hàng hóa Việt Nam bị o ép.

Trường hợp thực tế đã có, tháng 9/2016, toàn bộ 22 cửa hàng của Thế giới Di động đã buộc phải rời khỏi hệ thống Big C khi hệ thống này về tay Tập đoàn Thái Lan Central Group, hay như Minh Long rút khỏi Metro.

Trong khi đó, doanh nghiệp trong nước vẫn loay hoay tìm hướng đi cho mình. Thậm chí để mất thị trường vào tay nhà bán lẻ nước ngoài là nguy cơ thấy rõ.

Theo ông Nhân, những hiện tượng trên chắc chắn không dừng lại ở đó, một thị trường hơn 90 triệu dân với phần lớn dân số trẻ nền kinh tế đang tiếp tục phát triển, đời sống thu nhập của người dân không ngừng cải thiện.

'Chúng ta phải ngậm ngùi nhìn người Việt mua hàng ngoại và doanh nghiệp ngoại mua doanh nghiệp Việt'- ông Nhân nhấn mạnh.

Thy Hằng

Nguồn: http://enternews.vn/doanh-nghiep-viet-se-thon-tinh-tap-doan-ban-le-nuoc-ngoai-111451.html

Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá
  • Lazada : Mở chương trình "giá khuynh đảo", giới hạn mỗi người mua tối đa 2 sản phẩm Click xem
  • Adayroi : iPhone 7 lần đầu về giá dưới 15 triệu đồng Click xem
  • Tiki : Giảm 10% cho thẻ tín dụng HSBC Click xem

Bài liên quan


EmoticonEmoticon