2017/02/21

Mạng 5G là gì ? Mạng 5G tốc độ bao nhiêu?

Từ khóa

5G là thuật ngữ được sử dụng để diễn tả thế hệ thứ năm sắp tới của công nghệ mạng di động. Trong khi 4G trở nên tương đương với LTE thì tiêu chuẩn của mạng 5G chưa được công khai chính thức.

Hiện nay, chưa có dạng xác định cụ thể nào của công nghệ này. Tuy nhiên, có một vài công nghệ tương tự đang nổi lên.

Tiêu chí chính để so sánh 5G và 4G là về tốc độ. Sự khác biệt về khoảng cách tốc độ giữa 5G và 4G là rất lớn.

5G nhanh như thế nào?

Có nhiều ước tính về tốc độ 5G được đặt ra trong nhiều năm gần đây.

Vừa rồi Samsung khẳng định tốc độ là 7.5Gbps trong khi Nokia lại cho rằng có thể đạt đến 10Gbps. Trong cùng kỳ năm ngoái, đại học Surrey đã đạt được tốc độ gần 1Tbps công suất tương tự với cáp quang - mạng không dây.

Tuy nhiên, tất cả những thử nghiệm mới chỉ được sử dụng trong phòng thí nghiệm. Điều chúng ta cần của ước tính đó là một thử nghiệm thực tế về tốc độ cuối cùng của 5G .
Trong tháng 10 năm 2015, mạng China's Huawei và Japan's NTT Docomo đã báo cáo kết quả những thử nghiệm đã tiến hành. Họ đã đạt được tốc độ dữ liệu tối đa của 3.6Gbps sử dụng một sub-6GHz band.

So sánh với mạng LTE-A của EE cung cấp 300Mbits/giây bạn sẽ thấy tốc độ tăng gấp 12 lần so với 4G.

Thực tế, con số cuối cùng của tốc độ 5G có thể là 10Gbps.

Độ trễ thấp và công suất lớn 

Bên cạnh tốc độ thực thì những ích lợi khác của 5G sẽ là độ trễ thấp và công suất lớn.
Độ trễ thấp nghĩa là, không chỉ có tốc độ tải về và tải lên nhanh, mà thời gian phản ứng truyền tải dữ liệu ngắn. Giữa những lần ấn 'play' trên Netflix sẽ ít bị dừng lại và cho nội dung 4K sắc nét trên điện thoại.

Ưu điểm khác liên quan đến vấn đề lớn nhất về các tiêu chuẩn gần đây của mạng di động đó là sự thiếu hụt trầm trọng băng thông. Băng tần của 3G và 4G hiện nay đang quá tải.

Trong hơn năm năm tới, càng nhiều người và thiết bị được thiết lập sử dụng kết nối mạng thì 5G sẽ có thể là mạng khởi đầu cho ô tô không người lái. Đây sẽ là điều vô cùng quan trọng. Cho dù công nghệ 5G được sử dụng trong lĩnh vực chăng nữa, điều chúng ta vẫn mong đợi ở nó đem lại một trải nghiệm hoàn toàn mới hoặc cách dùng thông minh hơn cho những thứ chúng ta đang có.

Nguồn: https://quantrimang.com/mang-5g-la-gi-130446

Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá
  • Lazada : Mở chương trình "giá khuynh đảo", giới hạn mỗi người mua tối đa 2 sản phẩm Click xem
  • Adayroi : iPhone 7 lần đầu về giá dưới 15 triệu đồng Click xem
  • Tiki : Giảm 10% cho thẻ tín dụng HSBC Click xem

Bài liên quan


EmoticonEmoticon